หนูน้อยเตรียมอนุบาล ได้เวลาบ้ายบายขวดนมแล้วนะ

เตรียมอนุบาล

หนูน้อยเตรียมอนุบาล ได้เวลาบ้ายบายขวดนมแล้วนะ

เตรียมความพร้อมหนูน้อยวัยเตรียมอนุบาลให้พร้อมบ๊ายบายขวดนม

ไม่ต้องรอให้ถึงวันเข้าเรียนอนุบาล แค่ลูกครบ 1 ขวบก็ได้เวลาบ้ายบายขวดนมแล้ว เพราะยิ่งเลิกขวดนมได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งส่งผลดีหลากหลายด้านต่อลูกเลยนะคะ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติฯ แนะนำว่า เด็ก ๆ ควรจะต้องบ๊ายบายขวดนมแล้วหันมาดื่มนมจากแก้ว หรือนมกล่องเมื่อมีอายุ 1 ขวบขึ้นไป และไม่ควรเกิน 1.5 ขวบ หรือในช่วงวัยเตรียมอนุบาลนั่นเอง เพื่อช่วยให้เด็ก ๆ มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง และสามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองเมื่อถึงเวลาเข้าเรียนอนุบาลนั่นเอง วันนี้ KiDO Nursery มีเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการช่วยให้ลูกน้อยเลิกขวดนมมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

เตรียมตัวหนูน้อยวัยเตรียมอนุบาลให้พร้อมบ๊ายบายขวดนม

1. อดทน และตั้งใจแน่วแน่ เริ่มจากตัวคุณพ่อคุณแม่ก่อนเลย
การช่วยให้ลูกพร้อมสำหรับการเลิกขวดนม คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความอดทน และตั้งใจอย่างแน่วแน่ เพราะไม่เช่นนั้นอาจเผลอใจอ่อนกับลูกได้ เพราะการเลิกขวดนมคือการเปลี่ยนผ่านจากเบบี้ไปเป็นหนูน้อยวัยเตรียมอนุบาล ซึ่งต้องใช้เวลาในการปรับตัวไม่น้อยเลยทีเดียว

2. เริ่มต้นจากค่อย ๆ ลดปริมาณนมในขวดให้น้อยลง
ยังไม่ต้องลดจำนวนครั้งในการให้นม แต่ค่อย ๆ ลดปริมาณนมในขวดให้น้อยลงเรื่อยๆ หรืออาจงดขวดนมไปในบางเวลาที่ต้องออกไปข้างนอก แล้วทดแทนด้วยการชักชวนเจ้าตัวเล็กดื่มนมจากแก้ว โดยจัดช่วงเวลา “ดื่มพร้อมกัน” โดยเตรียมแก้วเครื่องดื่มให้ครบพ่อแม่ลูก และสนุกกับการดื่ม การชวนดื่มจากแก้วไปพร้อม ๆ กัน หรือจะเตรียมเครื่องดื่มกล่อง UHT มาดื่มพร้อมนมกล่องของลูกก็ได้เช่นกันนมกล่องแทน

3. หากิจกรรมมาเบี่ยงเบนความสนใจ
โดยปกติแล้วเด็กๆ จะชินกับการได้ดูดขวดนมก่อนนอน คุณอาจลองหากิจกรรมที่ปกติไม่ได้ทำก่อนนอนมาช่วยเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น ร้องเพลงด้วยกันก่อนนอน ให้ลูกเลือกนิทานเอง ใช้เวลากับกิจกรรมเหล่านี้ให้มากขึ้น ประกอบกับการลดปริมาณนมในขวด หรือเปลี่ยนเป็นขวดน้ำ ก็จะค่อย ๆ ทำให้ลูกสนใจการดื่มนมน้อยลงเรื่อง ๆ ได้

4. ค่อย ๆ ทยอยเก็บขวดนมออกจากบ้าน
นำขวดนมออกจากบ้านด้วยการพูดคุยกับลูก เช่น พี่ขวดนมของลูกเหนื่อยมากต้องไปพักก่อน หรือจุกนมของขวดนี้หายไปล่ะ วันนี้เรากินจากกล่องกันนะ การที่เห็นว่าไม่มีขวดนมในบ้าน รวมกับการค่อย ๆ เล่าว่าลูกโตแล้ว พี่ขวดนมจะทำให้ลูกฟันพุได้ ฯลฯ จะช่วยให้ลูกเข้าใจช่วงเวลาของการบ๊ายบายขวดนมได้ง่ายขึ้น

นอกเหนือไปจากการฝึกให้เด็ก ๆ บ๊ายบายขวดนมเมื่ออยู่ที่บ้านแล้ว KiDO Nursery ก็พร้อมเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของคุณพ่อคุณแม่ในการช่วยเตรียมความพร้อมให้เด็ก ๆ สามารถบ๊ายบายขวดนมในระหว่างที่กำลังมาเรียนรู้ทักษะที่สำคัญในชีวิตประจำวัน และเล่นสนุกที่เนอสเซอรี่ เพื่อเป็นการช่วยให้เจ้าตัวเล็กวัยเตรียมอนุบาลพร้อมสำหรับการก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียนอนุบาลได้อย่างมั่นคงมากที่สุด

นอกจากการช่วยเลิกขวดนม KiDO Nursery ยังพร้อมเป็นส่วนช่วยในการส่งเสริมพัฒนาการการเรียนรู้ให้กับเด็ก ๆ ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่สะอาด ปลอดภัย และเอื้อต่อการเรียนรู้ พร้อมช่วยเสริมพัฒนาการ และประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้เด็ก ๆ แบบรอบด้านด้วยหลักสูตรการเรียนรู้สำหรับเด็กจากสหรัฐอเมริกาที่ถูกออกแบบมา เพื่อให้หนูน้อยคิโด้ในแต่ละช่วงวัยได้สนุกเรียน สนุกเล่น อย่างเป็นธรรมชาติโดยเฉพาะ

 

ยินดีต้อนรับผู้ปกครองที่สนใจเข้าเป็นสมาชิกครอบครัว KiDO Daycare
สามารถตรวจสอบที่ตั้งสาขา และค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ KiDO ได้ที่


โทรศัพท์: 02 922 3132
อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook: https://www.facebook.com/KidoDaycare
www.kidothailand.com

ติดต่อเรา

Play And Learn Co., Ltd.

Head Office, 1003/6 ซอยประชาชื่น30 ถนนประชาชื่น แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800

โทรศัพท์: 02 922 3132
อีเมล: support@kidothailand.com

เมนู

QR Website

 

 

KiDO ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

เนอสเซอรี่ของเรารับดูแลเจ้าตัวเล็กตั้งแต่วัย 3 เดือน ถึงเตรียมอนุบาล พร้อมกิจกรรมเสริมทักษะและพัฒนาการรอบด้าน ด้วยหลักสูตรจากอเมริกา มีสาขาทั่วประเทศ

เตรียมพบInternational Daycare คุณภาพเยี่ยมของเรา KiDO International Playschool สาขาแรก เร็ว ๆ นี้

© 2024 KiDO Thailand. Designed by Megaweb.co.th